In Ống Đồng Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của In Ống Đồng

20/04/2022
  

Bạn đang thắc mắc in ống đồng là gì và kỹ thuật in ấn này có gì đặc biệt. Hãy cùng Kim Sa tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

In ống đồng là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng bản in bao bì ngày càng tăng cao. Liệu kỹ thuật in ấn này có mang lại bản in sắc nét, màu sắc chuẩn chỉnh, hình ảnh của sản phẩm đầu ra bắt mắt? Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật in ấn đặc biệt này ngay sau đây.

In ống đồng là gì?

In ong dong la gi?

In ống đồng (Gravure printing) hay còn gọi là in lõm hiện đang là kỹ thuật in ấn bao bì hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật in này sử dụng một trục in mạ đồng có độ dày khoảng 100 microns. Các chi tiết phần tử của mẫu thiết kế như hình ảnh, chữ viết sẽ được khắc sâu và nằm bên dưới bề mặt của trục in. Ngày nay, in ống đồng chủ yếu in ở dạng cuộn.

Công nghệ in ống đồng được sử dụng phổ biến cho các đơn hàng in bao bì từ 200kg trở lên với mức giá thành rẻ. Vì vậy, đa số các doanh nghiệp và siêu thị lớn thường sử dụng công nghệ này nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

Nguyên lý hoạt động của in ống đồng

Nguyên lý hoạt động của in ống đồng

Nguyên lý hoạt động: Trước khi bắt đầu in, trục in sẽ được nhúng vào máng mực. Sau đó, hệ thống dao gạt mực sẽ loại bỏ bớt phần mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, chỉ còn lại phần mực tại các vị trí lõm của phần tử in . Và cuối cùng, áp lực của quá trình in sẽ làm cho mực từ các vị trí lõm truyền sang bề mặt vật liệu in và được sấy khô để tạo nên bản in thành phẩm.

In ống đồng gồm các bước: Thiết kế mẫu in, chế tạo bản in, bố trí khuôn in thiết kế, in hình ảnh thiết kế, làm khuôn bế tạo hình cho bao bì sản phẩm, gia công tờ in thành sản phẩm.

Những ưu và nhược điểm của in ống đồng là gì?

Những ưu và nhược điểm của in ống đồng là gì?

Tuy đây là công nghệ in hiện đại nhưng vẫn mang những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật in ấn này.

Ưu điểm

+ Kỹ thuật in ống đồng cung cấp màu sắc và bản sao thiết kế thống nhất trong toàn bộ quá trình in ấn ngay cả khi số lượng bản in lên đến hàng triệu bản.

+ Quy trình thực hiện in ấn đơn giản do không có nhiều biến để kiểm soát, giúp cho chất lượng bản in ổn định, ít xảy ra lỗi trong quá trình in ấn.

+ Đường may tấm sẽ không được hiển thị khi in ống đồng vì dữ liệu in ấn luôn được bọc xung quanh xi lanh.

+ Đây là một kỹ thuật in ấn trực tiếp vì hình ảnh được khắc trên trụ được in trực tiếp lên bề mặt in.

+ Tốc độ in ấn của kỹ thuật in ống đồng cao lên đến 3000 – 3300 feet/phút.

+ Xi lanh được sử dụng trong kỹ thuật in này cực kỳ bền và có thể sử dụng lại nhiều lần, có thể in được 2 – 3 triệu bản in trên một xi lanh.

+ Màu sắc và hình ảnh in ra có độ chân thực và độ bền màu cao.

Nhược điểm

+ Kỹ thuật in này chỉ phù hợp với in ấn số lượng lớn do chi phí đặt mực rất cao.

+ Đối với các thiết kế có nhiều màu thì chi phí sẽ tăng dần theo số lượng màu của mẫu thiết kế.

+ Kỹ thuật in ống đồng khó thực hiện trên những vật liệu in ấn có độ dày cao, chỉ phù hợp với các loại màng hay bao bì dùng để đựng sản phẩm.

=> XEM THÊM: Xưởng In Bao Bì Đựng Gạo Giá Rẻ, Chất Lượng Nhất

Trên đây là những thông tin giúp trả lời thắc mắc In ống đồng là gì? Chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được khái niệm, nguyên lý hoạt động và những ưu, nhược điểm của kỹ thuật in ấn hiện đại này. Khi có nhu cầu in ống đồng bao bì sản phẩm, hãy liên hệ với Kim Sa bạn nhé.